Home » Blog » Ảnh hưởng của hóa chất đến cuộc sống con người

Ảnh hưởng của hóa chất đến cuộc sống con người

Hóa chất mang lại nhiều lợi ích cho con người. Chính vì vậy mà nhiều người lạm dụng nó vì một số mục đích riêng. Việc sử dụng hóa chất quá nhiều vào các loại thực phẩm, mỹ phẩm sử dụng hằng ngày gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vậy ảnh hưởng của hóa chất đến cuộc sống con người như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây.

Những ảnh hưởng của hóa chất đến cuộc sống con người

Hóa chất là một loại hỗn hợp được tạo ra từ các nguồn gốc tự nhiên và nguồn gốc nhân tạo. Nó là một dạng vật chất mà có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi. Hóa chất có các trạng thái rắn, lỏng và plasma.

Gây dị ứng

Hóa chất tồn tại ở tất cả các trạng thái, nên ở trong điều kiện nào chúng ta cũng có thể tiếp xúc với hóa chất. Chính vì vậy nó gây ra một số nguy hại cho sức khỏe của chúng ta.

Khi các loại hóa chất tiếp xúc với da, gây nên hiện tượng da sẽ bị khô, xù và sưng lên. Tùy theo mức độ hóa chất độc hại như thế nào mà độ dị ứng nặng hay nhẹ. Tình trạng trên được gọi là viêm da dị ứng.

Ảnh hưởng của hóa chất đến cuộc sống con người

Đối với mắt

Những hóa chất độc hại lúc nào nhà sản xuất cũng khuyến cáo rằng, không nên để bị văng lên mắt, hay tránh xa tầm tay trẻ em. Bởi mắt là vùng cực kỳ nguy hiểm, nếu bị nhiễm hóa chất, nhẹ thì mắt sưng đỏ lên, nặng thì có thể gây mù mắt. Tùy thuộc vào lượng hóa chất rơi vào nhiều hay ít, mức độ độc hại nặng hay nhẹ.

Gây ung thư

Khi tiếp xúc với một lượng hóa chất trong một thời gian dài ví dụ từ nguồn thực phẩm bẩn, nguồn nước có nhiễm hóa chất sẽ tạo cơ hội cho các gốc tự do phát triển mạnh, dẫn đến những khối u. Khi những khối u phát triển lên dễ dẫn đến ung thư. Theo các nhà khoa học nghiên cứu, những khu dân cư nào ở gần các nhà máy sản xuất hóa chất  hay các cụm khu công nghiệp thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư càng cao.

Các khí thải cũng như các loại hóa chất không được xử lý đúng cách, ngấm vào đất và  theo thời gian dài nó ngấm vào mạch nước. Người dân hít và sử dụng nguồn nước bị nhiễm hóa chất như thế sẽ rất dễ gây bệnh. Các chất như croom, amimang, bis-clometyl ete (BME),hóa chất thí nghiệm …. gây ra bệnh ung thư phổi. Các khói bụi từ gỗ, niken, crom… làm viêm mũi, gây viêm xoang hay nặng hơn là ung thư mũi.

Sinh con dị tật

Ngày nay, chúng ta thường thấy có không ít trường hợp sinh con ra bị dị tật bẩm sinh. Đó là hậu quả của việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất xung quanh cuộc sống hằng ngày. Gây cản trở quá trình phát triển và hình thành thai nhi trong bụng mẹ vào thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ. Sự có mặt của các hóa chất làm cản trở việc phân chia tế bào, gây biến dạng bào thai.

Ảnh hưởng của hóa chất đến cuộc sống con người như thế nào

Hóa chất rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, nhưng mức độ ảnh hưởng của hóa chất trong cuộc sống của con người cũng đáng báo động. Hãy tự bảo vệ chính mình và những người thân yêu của bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh bình an.