Home » Blog » Ảnh hưởng của sóng điện từ đến sức khỏe con người

Ảnh hưởng của sóng điện từ đến sức khỏe con người

Trong cuộc sống hiện nay, sóng điện từ xuất hiện xung quanh chúng ta. Khi dùng điện thoại, nghe radio, xem trực tuyến… . Chính điều đó hôm nay cùng cyberial.com tìm hiểu xem ảnh hưởng của sóng điện từ đến sức khỏe con người như thế nào?

Sóng điện từ là gì?

Sóng điện từ là một nguồn điện từ trường lan truyền rộng rãi trong không gian. Nó có bước sóng từ vài mét đến vài kilomet và được nhiều người dùng trong thông tin liên lạc. Mức độ phủ sóng của sóng điện từ rất rộng. Các đài khí tượng, trung tâm viễn thông, lò vi sóng, điện thoại … đều sử dụng sóng điện từ. Và ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy cũng được cấu tạo từ sóng điện từ.

Sóng điện từ mang lại nhiều lợi ích thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Ngoài những mặt lợi ấy, nó cũng tồn tại một số mặt hại đến sức khỏe của con người.

Làm giảm trí nhớ

Một số nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm mức ảnh hưởng của sóng điện từ đến sức khỏe con người. Tiến hành trên 15 người là nam và 15 người nữ. Cả 2 nhóm người này đều khỏe mạnh, và họ cùng tham gia vào một bài test về bộ nhớ của mình. Ban đầu, họ được tiếp xúc với môi trường không có bức xạ cũng như wifi.

Và sau đó, họ được chuyển đến một môi trường khác và tiếp xúc với sóng wifi có tần số 2.45Ghz trong khoảng thời gian là 45 phút.  Khi nhóm nghiên cứu kiểm tra hoạt động của bộ não trong 2 nhóm người này, thì thấy có một sự thay đổi đáng kể trong hoạt động của não. Trí nhớ trong nhóm người nữ giảm sút nhiều so với nhóm người nam. Chính điều đó mà sóng điện từ thực sự nguy hiểm hơn rất nhiều so với những gì chúng ta nghĩ.

Ảnh hưởng của sóng điện từ đến sức khỏe con người

Làm loãng tinh trùng ở nam giới

Theo các số liệu thống kê trên thế giới, tỷ lệ nam giới thường xuyên sử dụng điện thoại bỏ vào túi quần hay tiếp xúc nhiều với sóng điện từ chiếm tỷ lệ rất cao. Khi nam giới kéo dài tình trạng trên theo một thời gian dài, sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tinh trùng cũng như gây phân mãnh DNA. Làm ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh và dần dần sẽ dễ dẫn đến vô sinh đối với nam giới.

Xem thêm bài viết làm thế nào để có sức khỏe tốt ” TẠI ĐÂY “

Gây vô sinh với nữ giới

Sóng điện từ gây hại cho sức khỏe sinh sản của nam giới thì nữ giới cũng bị ảnh hưởng không kém. Bức xạ của sóng điện từ rất lớn. Bạn thường xuyên dùng điện thoại, tiếp xúc các thiết bị phát ra sóng điện từ sẽ gây cản trở trong việc thụ tinh hình thành phôi thai.

Gây ra triệu chứng mất ngủ

Sóng điện từ gây rối loạn các dây thần kinh não bộ, thay đổi sóng não, làm chúng ta khó ngủ hơn. Theo nghiên cứu vào năm 2007, nếu bạn nằm ngủ kế bên một chiếc điện thoại di dộng có kết nối mạng hay nhà bạn có dùng wifi phát sóng, có thể gây ra chứng mất ngủ mãn tính. Nếu cứ kéo dài một khoảng thời gian như vậy sẽ tăng thêm các bệnh về trầm cảm và tăng huyết áp. Hãy tắt các thiết bị không cần thiết đặc biệt là điện thoại di động. Để làm giảm mức ảnh hưởng của sóng điện từ đến sức khỏe con người.

Ảnh hưởng của sóng điện từ đến sức khỏe con người

Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Đặc biệt với trẻ em, nếu tiếp xúc nhiều với sóng điện từ sẽ làm giảm sự phát triển của các tế bào, gián đoạn sự tổng hợp protein ở các mô sinh trưởng trong cơ thể trẻ. Chính vì vậy, điều tốt nhất là bạn nên tránh việc để trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều, tắt các thiết bị phát wifi trong gia đình khi không cần thiết. Trồng thêm cây xanh hút bớt sóng điện từ trong nhà.

Vì sóng điện từ xuất hiện ở khắp mọi nơi, nên việc phòng tránh không thể làm ngày một ngày hai, mà nó là cả một quá trình. Hãy chủ động phòng tránh cho chính mình để làm giảm mức độ ảnh hưởng của sóng điện từ đến sức khỏe con người.