Home » Blog » Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Sức khỏe là điều quan trọng nhất đối với con người. Có thể nói không có gì quan trọng hơn sức khỏe. “ Người có sức khỏe có một trăm ước muốn, người không có sức khỏe chỉ có 1 ước muốn duy nhất đó là sức khỏe” đây là câu nói chưa bao giờ sai. Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe đó là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là yếu tố sẵn có và thường không thay đổi được trong một thời gian ngắn. Có nhiều căn bệnh di truyền từ cha mẹ sang con cái như bệnh máu khó đông, bệnh tiểu đường, mù màu. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng và lối sống có thể thay đổi gen di truyền. Vì vậy, yếu tố di truyền chỉ quyết định đến sức khỏe một phần nào chứ không phải là tất cả. Chỉ cần bạn biết chăm sóc bản thân và chú ý đến sức khỏe thì vẫn có thể thay đổi sức khỏe của bản thân.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Môi trường sống

Môi trường sống là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Một môi trường ô nhiễm là môi trường có nguồn nước thiếu vệ sinh và không khí bị ô nhiễm. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới ghi nhận trung bình cứ mỗi năm có trên 9 ngàn ca tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Do đó, bạn cần giữ cho môi trường sống xung quanh mình trở nên thật trong lành, sạch sẽ.

Ngoài môi trường tự nhiên thì còn có môi trường xã hội. Một xã hội văn minh, tiếp xúc với những con người tri thức, có thói quen tốt, luôn vui vẻ, tích cực lạc quan trong suy nghĩ chắc chắn nó cũng sẽ tác động tích cực đến sức khoẻ của từng cá nhân trong cộng đồng.

Tinh thần

Căng thẳng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe của bạn như ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Tinh thần thoải mái, lạc quan sẽ là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Người luôn vui vẻ, lạc quan, yêu đời sẽ có sức khỏe tốt hơn so với người luôn lo lắng, căng thẳng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc làm và thu nhập

Việc làm và thu nhập cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề sức khỏe. Nếu có việc làm ổn định thu nhập tương đối thì bạn sẽ hạn chế những căng thẳng không đáng có về vấn đề cơm áo, gạo tiền. Từ đó bạn cũng có điều kiện để chăm sóc bản thân và sức khỏe. Người có thu nhập ít sẽ bị áp lực về đồng tiền nhiều hơn dẫn đến căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

1 số yêu tố ảnh hưởng đến sức khỏe

Dinh dưỡng và lối sống

Dinh dưỡng và lối sống là 2 yếu tố hàng đầu quyết định đến sức khỏe của con người. Cung cấp cho cơ thể chế độ dinh dưỡng hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Chống lại các loại bệnh tật. Có lối sống lành mạnh, văn minh. Không hút chích, thức quá khuya gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tóm lại, có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người. Hầu hết các yếu tố này đều có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nếu như các bạn thật sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Hi vọng với bài viết trên đây các bạn sẽ có những thay đổi tốt để luôn có một sức khỏe tốt nhất nhé!