Home » Sức khỏe » Chăm sóc sức khỏe ban đầu

Chăm sóc sức khỏe ban đầu

Sức khỏe là vàng, có sức khỏe bạn có thể làm tất cả mọi thứ. Chính điều đó, mà các cơ quan y tế luôn đề ra các chương trình kêu gọi mọi người bảo vệ sức khỏe. Một trong số đó là chăm sóc sức khỏe ban đầu được mọi người tích cực tham gia.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là gì?

Nói đến chăm sóc sức khỏe là bạn nghĩ ngay tới việc bảo vệ sức khỏe của mình. Cũng như tập luyện và ăn uống khoa học, chăm sóc sức khỏe ban đầu là việc làm thiết yếu để bảo vệ sức khỏe. Là chương trình được Nhà nước tổ chức để cùng nhau bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Đặc biệt ở các vùng xâu vùng xa, nơi mà điều kiện về y tế vẫn đang còn hạn chế.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như lợi ích của người dân. Nhằm nâng cao sức khỏe của bạn và gia đình.

Các nội dung mà chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới.

Giáo dục về chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm nâng cao kiến thức về sức khỏe cho người tham gia. Vận động các cá nhân, toàn thể, các tổ chức tích cực tham gia, hướng tới một lối sống lạnh mạnh và hạnh phúc hơn. Việc chăm sóc sức khỏe là một trách nhiệm chung của toàn dân.

Phòng ngừa tiêm chủng cho bé và kế hoạch hóa gia đình

Vì một mục tiêu đề ra là bảo vệ sức khỏe. Ngay từ khi sinh ra, trẻ em đã được chích ngừa, cũng như tiêm phòng một số bệnh như: lao, bạch hầu, sởi, viêm não nhật bản… Nhằm phòng chống một số dịch bệnh dễ lây truyền nhất. Chính điều đó mà chăm sóc sức khỏe ban đầu luôn luôn được mọi người tích cực hưởng ứng.

Hiện nay, dân số ngày một gia tăng qua các năm, tỷ lệ các hộ gia đình sinh con thứ 3 đã vượt mức cho phép. Chính vì vậy, cần giáo dục về ý thức cho các cặp vợ chồng về kế hoạch hóa gia đình. Vận động mỗi gia đình chỉ từ 1 đến 2 con. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ và đảm bảo hạnh phúc cho cả gia đình.

Thực hiện chương trình cung cấp nước sạch và bảo vệ môi trường.

Đây là nhu cầu thiết yếu để chăm sóc sức khỏe ban đầu được tốt nhất. Tổ chức phối hợp với các ban ngành đoàn thể cùng nhau chung sức vận động người dân tham gia về việc sử dụng nước sạch. Đồng thời, khuyến cáo mọi người về tầm quan trọng của nguồn nước với sức khỏe. Thông qua các phương tiên thông tin đại chúng, nhằm nâng cao ý thức chung trong cộng đồng.

Hướng dẫn người dân tham gia, cùng chung sức vì một môi trường xanh – sạch – đẹp. Tránh xả rác ra bên ngoài môi trường. Dùng các biện pháp thủ công để bẫy côn trùng. Tránh sử sụng hóa chất. Tích cực thực hiện ăn sạch và uống sạch.

Cung cấp đầy đủ các loại thuốc thiết yếu

Tại các trạm y tế tuyến xã, huyện, phải cung cấp đầy đủ những loại thuốc thiết yếu để phòng cũng như chữa bệnh cho người dân.

Ngoài việc sử dụng thuốc tây, còn phải hướng dẫn thêm cho mọi người trồng và sử dụng thêm cây thuốc nam trong điều trị bệnh. Đặc biệt ưu tiên cho các vùng dân tộc thiểu số. Ở đó, kiến thức về y tế còn hạn hẹp với đồng bào dân tộc. Đảm bảo cho người dân được tiếp cận và sử dụng những gì tốt nhất về y tế.

Xây dựng kế hoạch cung cấp và phân phối số lượng thuốc sao cho phù hợp với nhu cầu của người dân. Thường xuyên kiểm tra tủ thuốc ở các tuyến xã, huyện, kiểm tra chất lượng của các loại thuốc, tránh việc dùng thuốc giả.

Tất cả vì mục tiêu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu được thành công. Mỗi người dân cần tích cực tham gia, cũng như vận động tuyên truyền để mọi người biết tới, nhằm nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.