Home » Blog » Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường tác động đến con người

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường tác động đến con người

Ngày nay khi nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, người dân không phải lo lắng tới việc cơm áo, gạo tiền thì thay vào đó chúng ta phải đối mặt với những nguy cơ khác. Đặc biệt là về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay. Vậy hậu quả của việc ô nhiễm môi trường tác động đến con người, đến cuộc sống của chúng ta như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tình trạng môi trường hiện nay

Trong những năm gần đây, do nền kinh tế nước ta đang phát triển đi lên theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Nhiều đô thị, thành phố và các khu công nghiệp được hình thành thì bên cạnh đó tình hình ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Đối với môi trường không khí thì tại các điểm nút giao thông, các khu vực nhà máy, xây dựng ô nhiễm không khí có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nồng độ chất ô nhiễm trong không khí ở các khu vực ven đường giao thông trong đó chủ yếu là khí CO tăng 1,44 lần. Còn tại Hà Nội nếu không có các biện pháp bảo vệ thì nồng độ ô nhiễm từ rác thải, bụi mỗi năm có thể đạt 200mg/m3 vào năm 2020, gấp 10 lần mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

hậu quả của việc ô nhiễm môi trường tác động đến con người

Đáng chú ý, hàng năm trên cả nước sử dụng hơn 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật, phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, và hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại.Tại các khu vực khai thác khoáng sản gây nhiều tác động xấu đến môi trường xung quanh như thải đất đá, nước bị ô nhiễm ra ngoài, phát tán bụi bặm, quặng xỉ ngấm xuống nguồn nước hoặc phát tán ra môi trường làm thay đổi suy thoái hệ sinh thái rừng và ô nhiễm đất nông nghiệp.

Xem thêm bài viết tập thể dục tốt cho sức khỏe như thế nào ” TẠI ĐÂY “

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người

Ảnh hưởng từ không khí: Không khí là nguồn sống của con người, chúng ta không thể nín thở quá 5 phút chính vì thế ô nhiễm không khí có tác hại rất xấu đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Khi hít thở chúng ta sẽ hít phải các chất độc hại có trong không khí, khi những chất độc này đi vào cơ thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm như: bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm vùng họng, đau ngực, tức thở và đặc biệt là gây nên các bệnh ung thư khó chữa trị nhất hiện nay.

Ảnh hưởng từ nguồn nước: Trên thế giới ô nhiễm nguồn nước gây ra xấp xỉ 14.000 cái chết mỗi ngày, chủ yếu là do ăn uống bằng nước bẩn chưa qua xử lý. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy hải sản.

Ảnh hưởng từ đất đai: Đất bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người thông qua sự tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc qua đường hô hấp do sự bốc hơi của chất gây ô nhiễm đất. Nó gây ra những tổn thương cho gan, thận và hệ thống thần kinh trung ương. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người thường xuyên như: nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi hay các kích ứng về mắt và da.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm không khí do các yếu tố tự nhiên

  • Do các hiện tượng tự nhiên gây ra như : núi lửa, cháy rừng, bão, bụi, hay quá trình phân huỷ xác động, thực vật …Đây là nguyên nhân khách quan nên rất khó dự báo và ngăn chặn.

Ô nhiễm không khí do yếu tố con người

  • Ý thức của người dân: Một số người cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền. Và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống của mình. Chính những suy nghĩ đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục cũng như tư duy bảo vệ môi trường của các thế hệ sau này.
  • Các doanh nghiệp, nhà máy thiếu trách nhiệm, thiếu chặt chẽ trong việc xử lý rác thải: Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận mà không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình xử lý rác thải gây ô nhiễm mỗi trường nghiêm trọng.
  • Do hóa chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học: Để đem lại lợi nhuận cho mình người dân đã quá lạm dụng dư lượng thuốc trừ sâu, diệt vi khuẩn, kim loại nặng trên rau quả vượt quá mức cho phép vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng vừa ảnh hưởng tới môi trường.

Những biện pháp khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay

  • Trồng nhiều cây xanh: Cây xanh có tác dụng điều hòa không khí, cản và lọc bụi, đem lại bầu không khí trong lành.
  • Không vứt rác, xả rác bừa bãi: Việc vứt, xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường gây nên mùi hôi thối khó chịu, làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người và làm mất tính mỹ quan đô thị.
  • Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền, nhà nước đối với công tác bảo vệ môi trường
  • Tiếp tục tuyên truyền kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường chung cho tất cả mọi người.
  • Kiểm soát và hạn chế các nguồn chất thải gây ô nhiễm…

Qua bài viết “ hậu quả của việc ô nhiễm môi trường tác động đến con người ”  chúng ta hãy cùng chung tay để mang lại một bầu không khí trong lành và khỏe mạnh các bạn nhé.