Home » Blog » Làm thế nào để có sức khỏe tốt

Làm thế nào để có sức khỏe tốt

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi con người mà không gì có thể so sánh được. Trong cuộc sống có rất nhiều yếu tố tác động đến sức khỏe như công việc, ăn uống, thói quen sinh hoạt… Vậy làm thế nào để có sức khỏe tốt?  Trước hết để có một sức khỏe tốt chúng ta phải tìm ra được những yếu tố làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe

Yếu tố thứ nhất là môi trường

Môi trường là những yếu tố bên ngoài mà con người khó kiểm soát hay thậm chí là không kiểm soát được. Ví dụ như: Ô nhiễm không khí, nguồn nước, tiếng ồn…Hoặc khí hậu ẩm mốc thuận tiện cho các vi sinh vật, ruồi, muỗi phát triển gây ra các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng…

Yếu tố thứ hai là sinh học

Đây là yếu tố thuộc cơ thể con người, có liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần như: di truyền, quá trình trưởng thành và lão hóa. Những yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe liên quan đến sinh học rất nguy hiểm. Nó có thể mang tới các loại bệnh tật như : dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền, chậm phát triển về trí não.

Làm thế nào để có sức khỏe tốt

Yếu tố thứ ba là lối sống

Lối sống là những gì ảnh hưởng tới sức khỏe do con người quyết định (rượu, bia, thuốc lá,chế độ dinh dưỡng…). Những yếu tố này có thể kiểm soát được

Một số giải pháp giúp chúng ta có một sức khỏe tốt

Kiểm tra độ an toàn của thực phẩm

Thực phẩm là vấn đề cần chú ý nhất. Vì nó được bày bán khắp nơi trên thị trường mà chúng ta không phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch. Những loại thực phẩm bẩn này gây ra những hậu quả vô cùng to lớn như nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm trí tuệ , ảnh hưởng tới sức khỏe… Vì thế khi chọn thực phẩm phải đảm bảo thực phẩm phải sạch, tránh chất bảo quản, chất phụ gia…

Tránh dùng thực phẩm chế biến sẵn vì chứa nhiều chất bảo quản.

Hạn chế ăn mặn, nhiều muối (đường và muối được coi là 2 chất trắng có hại cho sức khỏe nếu chúng ta lạm dụng quá nhiều).

Nên thay đổi thực đơn hàng ngày để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Một số giải pháp giúp chúng ta có một sức khỏe tốt

Hạn chế các chất kích thích

Các chất kích thích có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ, vấn đề ăn uống và đặc biệt là ảnh hưởng tới tim, gan (thay đổi nhịp tim, đập nhanh hơn lúc bình thường, huyết áp tăng cao, hay mệt mỏi, có cảm giác hồi hộp, tăng sức ép gây tổn thương gan)

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Chúng ta phải cung cấp nước thường xuyên, nên uống từ từ và từng ngụm nhỏ, không để cơ thể có cảm giác khát mới uống. Mỗi ngày nên uống từ 1,5 – 2 lít nước. Nhất là sau khi ngủ dậy giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, tránh tình trạng máu đông dẫn đến chứng nhồi máu cơ tim. Ngoài ra nước còn giúp đẩy nhanh chất thải ra ngoài cơ thể, tránh bệnh tật (sỏi thận và sỏi mật). Phải đảm bảo vệ sinh nguồn nước và dụng cụ đựng nước, uống nước đun sôi để nguội, và dùng trong vòng 1 ngày là tốt nhất.

làm thế nào để có sức khỏe tốt nhất

Tập thể dục đều đặn

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để có sức khỏe tốt? vậy thì bạn đừng quên tập thể dục thường xuyên nhé. Vì việc tập thể dục sẽ giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư ruột kết. Tập thể dục còn giúp điều trị chứng trầm cảm, loãng xương, và cao huyết áp.

Với những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để có sức khỏe tốt?” Chúc bạn rèn luyện thành công và luôn hạnh phúc hơn trong cuộc sống.