Home » Blog » Nâng cao nhận thức vị thành niên, thanh niên về sức khỏe sinh sản

Nâng cao nhận thức vị thành niên, thanh niên về sức khỏe sinh sản

Nâng cao nhận thức vị thành niên, thanh niên về sức khỏe sinh sản đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Hiện nay lứa tuổi vị thành niên và thanh niên là đối tượng còn thiếu nhiều hiểu biết về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và chưa nhận thức được tầm quan trọng về vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân dẫn đến tỷ lệ nạo phá thai đang trở nên báo động.

Vậy sức khỏe sinh sản là gì? Sức khỏe sinh sản là trạng thái khỏe mạnh về thể chất, tinh thần, tình cảm và mọi phương diện liên quan đến hệ thống sinh sản trong suốt các giai đoạn của cuộc đời.

Trẻ vị thành niên, thanh niên và những thay đổi đáng chú ý 

Tuổi vị thành niên là ở sau tuổi thiếu nhi và trước tuổi trưởng thành. Ở lứa tuổi này có sự thay đổi khá lớn, ảnh hưởng đến tâm sinh lý hình thành tính cách của các em.

Đối với bé gái

Lứa tuổi bắt đầu từ  8-13 tuổi. Trung bình 15 tuổi và hoàn tất là 13-18 tuổi.

Về phát triển cơ thể: Đối với các bé gái biểu hiện đầu tiên là ở vú (từ núm vú nhỏ đã nhô lên rõ hơn và hình thành quầng vú và bầu vú. Có thể một vú hơi to hơn bên đối diện, đó là hiện tượng bình thường. Vú phát triển đầy đủ sau 18 tháng). Đồng thời với sự phát triển của vú nở nang là sự phát triển xương chậu (khung chậu tròn hơn), xương đùi, các mô mỡ hình thành các đường cong duyên dáng của thiếu nữ, buồng trứng bắt đầu hoạt động đánh dấu bằng hiện tượng kinh nguyệt…

Nâng cao nhận thức vị thành niên, thanh niên về sức khỏe sinh sản

Đối với bé trai

Ở bé trai bắt đầu từ: 10-15 tuổi. sẽ có hiện tượng vỡ tiếng, có ria mép.Tinh hoàn to lên và hoạt động để sinh ra chất nội tiết sinh dục nam và tinh trùng.

Hoạt động ngoại tiết: Tinh bào được sản xuất từ ống sinh tinh trở thành tiền tinh trùng và qua mào tinh thành tinh trùng trưởng thành. Tinh trùng được tập kết tại túi tinh.

Hoạt động nội tiết: Tinh hoàn tiết testosterone. Túi tinh và tuyến tiền liệt sản xuất phần lỏng của tinh tương. Thường có biểu hiện xuất tinh khi ngủ, tinh trùng được sản xuất liên tục.

Những thay đổi về mặt tâm lý

+ Tính độc lập: Bắt đầu có xu hướng tách ra, ít phụ thuộc và còn chống đối cả bố mẹ.

+ Về nhân cách: Cố bắt chước người lớn để khẳng định mình là một người trưởng thành.

+ Về tình cảm: Xuất hiện tình yêu bạn bè. Nhưng khó phân biệt được đâu là tình yêu, đâu là tình bạn. Dễ mơ mộng, khi bị đổ vỡ lại dễ chán nản, học cách biểu lộ tình cảm và điều khiển cảm xúc, phát triển khả năng yêu và được yêu, tỏ thái độ thân mật trong quan hệ với người khác.

+ Tính tích hợp: Những thông tin thu thập được từ cha mẹ, nhà trường, xã hội, bạn bè …là tiền đề tạo ra giá trị của bản thân tạo niềm tin và cách ứng xử.

+ Về trí tuệ : Ở Giai đoạn phát triển đặc biệt này, trẻ vị thành niên chịu ảnh hưởng rất lớn từ các điều kiện văn hóa, giáo dục, của môi trường và xã hội. Đồng thời đây cũng là giai đoạn gây nhiều lo ngại cho các bậc phụ huynh và cộng đồng. Tuy đã trưởng thành về mặt cơ thể nhưng trẻ vị thành niên vẫn cần phải được giúp đỡ, giáo dục của nhà trường, gia đình để hình thành nhân cách phát triển đúng hướng.

Nâng cao nhận thức vị thành niên về sức khỏe sinh sản

Nâng cao nhận thức vị thành niên, thanh niên về sức khỏe sinh sản

Đối với việc quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển thể chất, tâm sinh lý cũng như phát triển trí tuệ sau này. Ngoài ra  quan hệ tình dục không an toàn còn có nguy cơ mắc các bệnh lậu, giang mai, HIV….Vì vậy phải dạy cho các em những kiến thức, kỹ năng cụ thể như cách giữ gìn thân thể, cách thoát hiểm…

Tại sao phải Nâng cao nhận thức vị thành niên về sức khỏe sinh sản

Nhà trường nên tổ chức các giờ ngoại khóa, sinh hoạt theo chủ đề Nâng cao nhận thức vị thành niên, thanh niên về sức khỏe sinh sản để các em biết được những hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm là như thế nào? Biết cách phòng ngừa trang bị cho mình kỹ năng sống và biết cách từ chối trước những đòi hỏi hoặc dụ dỗ từ bạn tình, những cách ứng xử hợp lý trong mọi tình huống để giúp các em tránh được những nguy cơ có thể đến với mình.