Home » Blog » Những bài thuốc chữa viêm tuyến sữa

Những bài thuốc chữa viêm tuyến sữa

Viêm tuyến sữa thường gặp ở các mẹ sau sinh. Vào khoảng thời gian đầu từ 3 đến 4 tuần. Nguyên nhân chính của bệnh viêm tuyến sữa là do tuyến vú của mẹ bị tắc tia sữa. Dẫn đến sưng tấy, làm mũ ở đầu vú. Cùng tham khảo những bài thuốc chữa viêm tuyến sữa dưới đây

Nguyên nhân viêm tuyến sữa

Do trẻ khi bú mẹ không hết sữa, còn ứ động lại trong bầu sữa nhiều, gây tắc nghẽn tuyến sữa. Từ từ làm cho bầu vú mẹ căng lên và dẫn đến đau nhức.

Mẹ sau sinh sức khỏe còn yếu, sức đề kháng suy giảm. Nhũ lạc dễ bị nhiễm bệnh.

Tâm lý của các mẹ sau sinh cũng ảnh hưởng một phần đáng kể. Cơ thể mệt mỏi, tinh thần không được vui. Làm cho khí huyết ngưng trệ gây ảnh hưởng đến chức năng vận hóa của tùy. Lúc này sữa sẽ bị ứ động và làm mũ.

Đồng thời, nếu các mẹ sau sinh không được ăn uống đầu đủ dinh dưỡng cũng dễ gây ra bệnh viêm tuyến sữa. Vì khi cơ thể bị nhiệt dễ dẫn đến chức năng vận hành của các tuyến sữa giảm. Làm tắc tia sữa gây viêm nhiễm.

Những bài thuốc chữa viêm tuyến sữa

Vào thời kỳ đầu, các mẹ thường có biểu hiện ngực căng, đau và nhức. Lúc này núm vú sẽ tiết ra một ít sữa, và có hiện tượng nứt núm vú. Vú sưng đỏ lên và hành sốt cho mẹ.

Những bài thuốc chữa viêm tuyến sữa

Đối với trường hợp tắc tia sữa

Bạn dùng một nắm cơm nóng hoặc xôi nóng, gói chúng vào miếng vải mỏng. Sau đó chườm quanh bầu vú của mình. Chườm từ trong ra ngoài, massage nhẹ nhàng. Nó có tác dụng làm giảm tắc tia sữa, giúp sữa dễ dàng lưu thông hơn.

Lá bồ công anh, bạn có thể mua ở chợ. Mua về và rửa sạch rồi cho vào nồi nấu với tỷ lệ, 100g lá bồ công anh và 1 lít nước. Sau đó đun sôi đến khi nó sắc lại còn khoảng 700ml nước. Bạn chia nhỏ thành 3 lần uống trong ngày. Hoặc có thể dùng bã của lá bồ công anh đắp trực tiếp lên bầu vú. Cứ như thế vừa đắp và uống cho đến khi tia sữa bình thường. Nếu không có lá bồ công anh tươi, bạn cũng có thể thay thế bằng lá khô.

Những bài thuốc chữa viêm tuyến sữa

Đối với trường hợp viêm thành mũ

Dùng hạt quýt, hay hạt hạnh đào đem giả nhuyễn tán thành bột. Sau đó pha nước và uống. Ngày dùng 3 lần, liên tục như thế cho đến khi hết mũ. Cách này trị cho các u nhọt mới phát.

Nếu bệnh đã phát nặng hơn, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Cần can thiệp sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của trẻ.

Chúng ta có thể dùng một số những bài thuốc chữa viêm tuyến sữa theo cách dân gian. Như lá tía tô kết hợp lá ngọn rau dừa nước. Sau đó rửa sạch và giả nhuyển. Đắp lên vùng bầu ngực bị sưng, dùng vải băng lại.

viêm tuyến sữa sau sinh
Nguồn Trí Tuệ Việt Nam

Ngoài những bài thuốc chữa viêm tuyến sữa trên. Các mẹ cũng cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để phòng ngừa trước. Hãy thường xuyên kiểm tra vú của mình. Nếu sữa quá nhiều dùng cách vắt sửa ra trữ đông trong tủ lạnh. Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là đầu núm vú. Giữ cho tình thần mình thật thoải mái. Tránh căng thẳng mệt mỏi. Ăn uống một cách khoa học, cung cấp đủ dinh dưởng cho cơ thể. Hãy cho bé bú sữa mẹ thường xuyên để tránh tình trạng tắc tia sữa.

Các mẹ có thể dùng thử các phương pháp trên để điều trị chứng viêm tuyến sữa của mình một các hiệu quả.