Home » Blog » Thiền và cách thở đúng để nâng cao sức khỏe

Thiền và cách thở đúng để nâng cao sức khỏe

Với áp lực cuộc sống như hiện nay ngồi thiền hiện đang là trào lưu được rất nhiều người quan tâm và thực hiện. Khi nói đến thiền, nhiều người sẽ nghĩ đến việc ngồi thiền trong phật pháp. Nhưng ở đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thiền trong yoga. Bài biết dưới đây sẽ nói về Thiền và cách thở đúng để nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Thiền là gì?

Thiền là sự kết hợp của thân thể và những ý niệm trong suy nghĩ của con người. Thiền tạo cho tâm hồn chúng ta một sức mạnh phi thường. Thiền mang đến cho bạn một cảm giác bình an, hạnh phúc. Thậm chí nó còn giúp bạn vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống. Bằng ý chí mạnh mẽ và sự tự tin trong con người của bạn.

Chắc hẳn các bạn cũng đã nghe và biết nhiều về việc ngồi thiền trong phật pháp. Trong hệ thống tập luyện yoga cũng vậy. Thiền như là một phương pháp để gia tăng sức khỏe. Điều trị bệnh tât, nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể con người.

Thiền và cách thở đúng để nâng cao sức khỏe

Thiền và cách thở đúng để nâng cao sức khỏe cho bạn

Thiền là sự hài hòa giữa thân thể và suy nghĩ. Tuy hai nhưng là một. Mặc dù nghe có vẻ rất đơn giản dễ thực hiện. Nhưng khi đi sâu vào bên trong bạn sẽ cảm nhận rằng nó không hề đơn giản một chút nào. Ngoài việc cơ thể bạn phải tĩnh thì tâm trí bạn lại càng phải tĩnh hơn. Đồng thời, cơ thể luôn luôn phải thả lỏng. Tâm trí không được suy nghĩ bất cứ gì liên quan đến bên ngoài.

Đặc biệt hơn, quan trọng nhất của thiền là sự điều tiết hơi thở đúng cách. Và bạn phải kiểm soát hơi thở như thế nào là đúng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thứ nhất, bạn nên chọn cho mình một vị trí yên tĩnh và thoáng mát. Sau đó bạn khép đôi bàn chân lại và mắt bắt đầu nhắm. Chân bạn có thể xếp bằng bình thường. Hoặc bạn có thể ngồi theo tư thế hoa sen. Tư thế ngồi của bạn làm sao để lưng và đầu bạn là một đường thẳng. Bạn bắt đầu điều khiển nhịp thở của mình một cách nhẹ nhàng.

Hít vào và thở ra từ từ. Chúng ta phải hít thở bằng bụng nhé. Bạn từ từ hít đều và thở ra. Từ từ cảm nhận rằng mọi ý thức của bạn đều hướng về hơi thở. Mọi thứ thật là tự nhiên, thoải mái.

Thiền và cách thở đúng để nâng cao sức khỏe của mọi người

Sau đó chúng ta hãy gạt bỏ hết những suy nghĩ tiêu cực đang đến với mình. Nghĩ về những điều tốt nhất. Rằng tôi luôn luôn xinh đẹp. Tôi luôn luôn hạnh phúc. Tôi luôn luôn khỏe mạnh. Bạn kết hợp cả hơi thở và suy nghĩ của mình. Tập trung hít vào thở ra một cách nhẹ nhàng. Để khí huyết dần được lưu thông.

Các chú ý quan trọng khi luyện tập thiền

Tâm lý thoải mái, không được căng thẳng, lo lắng.

Không được nóng vội, mất tập trung.

Ngồi thiền cũng cần có một thời gian cụ thể. Nó có thể kéo dài 20 phút đến 30 phút đối với những đối tượng mới làm quen. Và lâu hơn nữa khi bạn đã đi sâu vào thiền.

Thiền mang lại cho bạn tinh thần lạc quan, thiền cũng giúp bạn tĩnh tâm với mọi vật xung quanh. Thiền giúp con người bạn yêu đời và hạnh phúc hơn. Và hơn hết phải kết hợp đúng giữa thiền và cách thở đúng để nâng cao sức khỏe của bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.