Home » Blog » Mách bạn cách lên thực đơn lý tưởng cho sức khỏe

Mách bạn cách lên thực đơn lý tưởng cho sức khỏe

Bạn muốn có một cơ thể cân đối và khỏe mạnh. Để làm được điều đó bạn phải có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách xây dựng thực đơn lý tưởng cho sức khỏe. Vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể của bạn.

Thông thường, một ngày chúng ta có khẩu phần ăn được chia ra làm 3 bữa chính là sáng, trưa và tối. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chỉ ra rằng. Nếu chia hoạt động ăn uống ra làm 3 bữa như vậy sẽ giúp khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.

Thực đơn lý tưởng cho sức khỏe của bữa sáng

“Hãy ăn sáng như một ông vua. Ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày”. Câu nói trên đã nói lên tầm quan trọng của bữa ăn sáng đối với cơ thể của mỗi chúng ta. Đây được coi là bữa ăn chính quan trọng nhất trong một ngày.

Một bữa sáng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ những nhóm sau : Chất bột (bánh mì, cơm, bún, phở). Chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ). Chất béo (dầu ăn, bơ), vitamin và muối khoáng (rau, hoa quả).

thực đơn lý tưởng cho sức khỏe

Thực đơn vào buổi trưa.

Bữa trưa luôn là bữa cung cấp nhiều năng lượng nhất cho cơ thể so với các bữa ăn khác trong ngày. Bữa trưa chiếm đến 40% khẩu phần. Tức là vào khoảng 600 – 1000 calo tùy công việc, thể trọng.

Tuy nhiên, việc lựa chọn một bữa trưa đúng cách không phải là vấn đề đơn giản.

Bạn nên ăn 50% thức ăn chứa đạm có nguồn gốc từ động vật như: Thịt, cá, trứng, sữa, hải sản… kết hợp với 50% chất đạm có nguồn gốc thực vật (sữa đậu nành, rau,đậu, đỗ…)

Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên bổ sung thêm chất xơ. Các vitamin và khoáng chất từ các loại rau xanh.

Thực đơn của bữa tối

Bữa tối chúng ta không nên ăn quá muộn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thời gian ăn tối hợp lí nhất là từ 18-19 giờ. Bởi vì thức ăn cần ít nhất 4 tiếng để có thể tiêu hóa kịp. Sau 20 giờ bạn không nên ăn tối vì sẽ gây nên tình trạng khó tiêu và mất ngủ. Ngoài ra nếu ăn tối quá trễ dễ dẫn đến một số bệnh nguy hiểm như viêm loét dạ dày tá tràng, gan nhiễm mỡ, sỏi mật…

Để có một thức đơn lý tưởng cho sức khỏe vào buổi tối thì chúng ta nên ăn các thực phẩm có các chất sau:

Thực phẩm giàu chất khoáng: Cơm là loại thực phẩm phù hợp nhất cho bữa tối ăn tối. Vì giúp tăng cường giấc ngủ. Sau khi ăn cơm khoảng 3 – 4 tiếng. Một số chất trong cơm sẽ kích thích não đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Thực phẩm chứa Tryptophan: Đó là một số ngũ cốc, rong biển, chuối… Những loại thực phẩm này sẽ giúp bạn có cảm giác nhanh no và no lâu

mách bạn cách lên thực đơn lý tưởng cho sức khỏe

Thực phẩm chứa vitamin nhóm B: Những loại thực phẩm giàu vitamin B12 như trứng, sữa bò, gan động vật có thể duy trì sự ổn định của chức năng thần kinh. Giảm mệt mỏi. Giúp bạn ngủ ngon hơn. Còn một số loại rau chứa vitamin B6 như bắp cải sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp đường huyết và cải thiện giấc ngủ

Hi vọng với bài viết trên đây. Các bạn đã có thể lên cho mình một thực đơn lý tưởng cho sức khỏeChúc bạn khỏe mạnh và thành công.