Home » Sức khỏe » Uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài có hại không

Uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài có hại không

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được chị em sử dụng nhiều và sử dụng lâu dài nhất. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài có hại không và có ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào? Mọi người hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

 Thuốc tránh thai là gì? Và có những loại thuốc tránh thai nào?

Thuốc tránh thai là một biện pháp dùng để ngăn cản sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng, nó có chứa các hormon ngăn cản sự rụng trứng, làm co thắt cổ tử cung, khiến trứng không thể làm tổ ở phụ nữ… Ngoài ra thuốc tránh thai còn được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt hoặc khắc phục tính nam hóa do buồng trứng tiết nhiều androgen.

uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài có hại không

Phân loại thuốc tránh thai

Có hai loại thuốc tránh thai thường được chị em phụ nữ sử dụng:

+ Thuốc tránh thai hằng ngày: Là loại thuốc chứa hóc môn sinh dục nữ estrogen và progesterone. Thuốc có thể điều chỉnh hoạt động các hóc môn của cơ thể làm cho trứng không rụng được, làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng nếu được thụ tinh sẽ không làm tổ, làm đặc chất dịch nút tử cung để cản trở không cho tinh trùng đi qua, giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao khoảng 99%.

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp: Là loại thuốc dành cho việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn khi không kịp dùng các biện pháp bảo vệ như : bao cao su, quên uống thuốc ngừa thai. Hoặc có quan hệ mà không sử dụng bất cứ biện pháp ngừa thai nào. Đối tượng sử dụng thuốc này thường là học sinh, sinh viên, phụ nữ độc thân, phụ nữ có chồng thường đi công tác, phụ nữ bị dị ứng với bao cao su.

Xem thêm bài viết: những bài viết chữa viêm tuyến sữa ” TẠI ĐÂY “

Phân loại thuốc tránh thai

Tác hại của việc sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai gây ra các triệu chứng tiền kinh nguyệt giả như: Đau đầu, giữ nước, căng tức ngực, buồn nôn, dễ cáu gắt và làm rối loạn kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai làm giảm lượng sữa mẹ khi cho con bú : Đối với các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú mà sử dụng tới thuốc tránh thai sẽ là ảnh hưởng tới tuyến sữa, chất lượng của sữa và làm giảm tới 5% lượng sữa của mẹ.

Gây vô sinh, hiếm muộn: Nếu lạm dụng thuốc tránh thai nhiều thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản sau này. Thuốc tránh thai sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Thậm chí trong một số trường hợp sử dụng bừa bãi nó còn cướp đi khả năng làm mẹ vĩnh viễn của người phụ nữ.

Ảnh hưởng tới mắt: Khi dùng thuốc tránh thai nội tiết tố bị thay đổi gây ra các triệu chứng như khô mắt, làm ảnh hưởng tới tầm nhìn và có thể mắc thêm một số các vấn đề về mắt khác.

Thuốc tránh thai có nguy cơ tiềm ẩn gây ra các bệnh phụ khoa: Thuốc tránh thai là loại thuốc được xếp vào danh mục những loại thuốc cần cẩn trọng khi sử dụng. Nếu sử dụng bừa bãi, lâu dài sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản ở phụ nữ.

Tác hại của việc sử dụng thuốc tránh thai

Hi vọng với bài viết “uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài có hại không ” sẽ giúp bạn biết được những hậu quả của thuốc tránh thai gây ra, để biết cách phòng tránh và hạn chế sử dụng.