Home » Blog » Thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay 

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang là một trong những vấn đề cấp bách được toàn xã hội quan tâm. Vậy an toàn thực phẩm là gì? Thực phẩm là những loại thức ăn mà con người có thể ăn và uống được để nuôi dưỡng cơ thể. Ngoài ra thực phẩm còn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khỏe của con người, chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, vì những mục đích đem lại lợi nhuận cho mình, mà các nhà sản xuất và kinh doanh bất chấp vẫn sử dụng những biện pháp bảo quản, chất kích thích tăng trưởng không hợp lý.

Thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Trong thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông, internet tràn ngập các tin tức về an toàn thực phẩm. Hiện trạng thực phẩm bẩn hiện nay như rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép. Trái cây ngâm trong hóa chất độc hại… Người tiêu dùng bị mất niềm tin, khi liên tiếp nhận thông tin về những lần cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn. Thực phẩm ngâm tẩm hóa chất, thực phẩm nhập lậu.

Thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Đối với các thực phẩm từ gia súc, gia cầm như lợn, gà, vịt thì người chăn nuôi sử dụng những loại cám tăng trưởng không rõ nguồn gốc để kích thích tăng trọng lượng một cách nhanh nhất. Thậm chí những người kinh doanh thực phẩm còn sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt, cá hôi thối để che mắt người tiêu dùng

Việc sử dụng các loại thực phẩm không an toàn. Người sử dụng đã phải trả giá bằng chính sức khỏe của mình. Thậm chí cả tính mạng do bị ngộ độc thực phẩm hoặc tích tụ chất độc trong cơ thể gây ra các căn bệnh ung thư, viêm dạ dày mà người tiêu dùng không lường trước được hậu quả.

Xem thêm bài viết một số thực phẩm chống lão hóa da ” TẠI ĐÂY “

Một số nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều thực phẩm bẩn, không an toàn và kém chất lượng. Mà nguyên nhân chính không phải do ai khác mà chính là những nhà sản xuất, người kinh doanh. Vì lợi nhuận trước mắt mà không màng tới chất lượng sản phẩm, sức khỏe của người tiêu dùng như :

+ Sử dụng dư lượng thuốc trừ sâu, diệt vi khuẩn, kim loại nặng trên rau quả vượt quá mức cho phép.

+ Các hoá chất được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nhưng lại dùng quá hàm lượng qui định

guyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Chất độc thải ra từ các bao bì đi vào thức ăn

+ Sử dụng các hóa chất độc hại để bảo quản thức ăn

Các biện pháp giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay 

Các cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra, xử phạt các cơ sở sản xuất –  kinh doanh các thực phẩm không an toàn. Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tăng cường tuyên truyền luật an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng như: truyền hình, sách, báo hoặc phát tờ rơi để nâng cao sự hiểu biết, ý thức tự bảo vệ mình cho người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Không mua các sản phẩm đã quá hạn sử dụng. Không mua những thực phẩm tươi sống đã đổi màu hoặc có mùi lạ.

Các biện pháp giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay 

Những thực phẩm nhập khẩu phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Phải có hóa đơn chứng từ đầy đủ và phải được kiểm soát chất lượng một cách chặt chẽ.

Các cơ quan quản lý phải giám sát chặt chẽ việc kinh doanh và sử dụng hóa chất. Các chất kích thích tăng trưởng; kiểm soát thực phẩm nhập vào không có nguồn gốc.

Hi vọng qua bài viết thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay trên. Các bạn sẽ là một người tiêu dùng thông minh nói không với “ thực phẩm bẩn ” nhằm tiến đến một ngày mai xanh, sạch và khỏe mạnh nhé.